Trung tâm nam học

Bệnh viện Hồng Hà - Since 1999

 • Thứ 2 - Chủ nhật | 7h-17h
 • 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Hà Nội

Tổng đài tư vấn

1900.633.988

Đặt lịch thăm khám

Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn không? Câu hỏi khó nói.

Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn không là câu hỏi được đa số phái mạnh băn khoăn hiện nay. Việc cắt bao quy đầu ở người lớn có thể mang lại những lợi ích không ngờ tới cho đa số nam giới đặc biệt là những người mắc các bệnh lí về bao quy đầu. Vậy cắt bao quy đầu có thể mang lại những lợi ích gì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn không

Đây là câu hỏi được nhiều cánh mày râu quan tâm 

1. Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn không?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật dùng để loại bỏ phần da thừa che lấp đi vùng quy đầu ở dương vật của nam giới. 

Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn không

Nam giới nên hỏi bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn về vấn đề này

1.1 Lí do nên đi cắt bao quy đầu

Lí do nên cắt bao quy đầu ở người lớn là gì? Để trả lời cho câu hỏi việc sử dụng phương pháp cắt bao quy đầu vì lý do y tế hoặc sức khỏe là một vấn đề tiếp tục được tranh luận.

Theo chia sẻ của bác sỹ Thuận thuộc chuyên ngành nam khoa cho biết: Không phải bất cứ ai cũng phải đi cắt bao quy đầu. Bởi phẫu thuật cắt da bao quy đầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả tình trạng sức khỏe của người bệnh và mức độ dài hẹp của bao da. Để biết mình có phải cắt bao da hay không? Hãy chủ động tới gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

1.2 Lợi ích của việc đi cắt bao quy đầu

Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn không

Giảm nguy cơ nhiễm trùng và lây nhiễm virus HIV/AIDS

Phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu đã được chứng minh có những lợi ích sau:

 • Giúp bảo vệ và làm giảm khả năng viêm nhiễm ở vùng đầu dương vật: Phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể làm giảm lượng vi khuẩn đang tồn tại dưới da đầu dương vật. Từ đó giúp người bệnh giảm nguy cơ bị viêm quy đầu hoặc viêm đường tiết niệu.
 • Giúp giảm quy cơ nhiễm HIV và các căn bệnh xã hội : Phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu đã được kiểm chứng là có khả năng làm giảm bớt một phần nguy cơ nhiễm căn bệnh HIV. Ngoài ra phương pháp phẫu thuật này còn giúp người bệnh bảo vệ và làm giảm nguy cơ mắc phải những bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục ở người lớn.
 • Giúp giảm nguy cơ ung thư dương vật: Phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể tác động và làm giảm lượng vi khuẩn đang tồn tại dưới bao quy đầu và dương vật. Đồng thời giúp giảm khả năng viêm nhiễm. Từ đó nguy cơ mắc bệnh ung thư ở dương vật cũng sẽ thấp hơn.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng qua đường tình dục: Ở những nam giới đã thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu sẽ có nguy cơ mắc những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thấp hơn so với những người không thực hiện phẫu thuật. Một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục bao gồm: Lậu, giang mai
 • Giúp nam giới hạn chế mắc các trường hợp vô sinh, hiếm muộn: Nam giới thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể giúp họ hạn chế các trường hợp bị vô sinh hiếm muộn 

2. Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở người lớn như thế nào

Phẫu thuật cắt bao quy đầu có mất thời gian không? Quy trình diễn ra như thế nào? Là những câu hỏi mà người bệnh sẽ đưa ra khi lần đầu thực hiện phẫu thuật. Hôm nay chúng tôi sẽ giải thích một cách tường tận về vấn đề này, cụ thể như sau.

Những bước để tiến hành thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu bao gồm:

 • Bước 1: Khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe và mức độ dài, hẹp của bao quy đầu

Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn không

Bác sĩ sẽ thực hiện những xét nghiệm lâm sàng một cách chi tiết

Trước khi tiến hành phẫu thuật cánh mày râu cần phải được bác sĩ kiểm tra kĩ lưỡng về tình trạng sức khỏe của bạn thân cũng như mức độ bị dài, hẹp bao quy đầu, có bị viêm nhiễm gì không.

Nếu như bạn mắc các căn bệnh viêm nhiễm ở vùng ‘kín’ thì bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị dứt điểm căn bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật. Như vậy thì khi phẫu thuật bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề xảy ra biến chứng.

Trường hợp nam giới không bị viêm nhiễm. Thì có thể thực hiện ngay phương pháp cắt bao quy đầu theo hình thức đã chọn.

 • Bước 2: Tiến hành thủ thuật

Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn không

Quy trình tiến hành phẫu thuật sẽ diễn ra một cách nghiêm nghặt

Trước tiên, bác sỹ tiến hành vệ sinh bộ phận sinh dục nam một cách sạch sẽ, nhất là vùng cắt để tránh gây viêm nhiễm trong quá trình phẫu thuật.

Tiếp đến, bác sỹ chuyên khoa sẽ thực hiện việc tiêm thuốc gây tê cục bộ để nam giới tạm thời mất đi cảm giác đau đớn trong quá trình tiến hành phẫu thuật. Thực hiện theo đúng công đoạn sau:

 • Xác định vị trí, độ dài/ ngắn cần cắt
 • Bóc tách phần da bao quy đầu
 • Cắt lại miệng bao quy đầu
 • Cắt rời mặt trước
 • Cắt bỏ bao quy đầu thừa
 • Tiến hành khâu lại vết cắt bằng chỉ tự tiêu.
 • Bước 3: Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn không

Người bệnh sẽ được chăm sóc sức khỏe sau khi trải qua phẫu thuật

Thủ thuật sẽ diễn ra trong khoảng từ 15-20 phút tùy vào từng người mà thời gian có thể ngắn hoặc lâu hơn. Sau đó bệnh nhận sẽ được di chuyển tới phòng hồi sức để bác sĩ theo dõi. Khoảng 1-2h sau có thể ra về và nghỉ ngơi tại nhà.

Sau tiểu phẫu bao quy đầu có thể bị sưng hoặc hơi phù 1 chút do tác dụng của thuốc gây tê còn sót đọng lại. Khoảng mấy ngày sau nó sẽ trở lại bình thường. Lợi ích đến từ việc cắt bao quy đầu là rất lớn, do đó, khi gặp tình trạng, dài hẹp bao quy đầu. Các bạn không nên e ngại mà nên đi cắt bao quy đầu ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Cắt bao quy đầu thường là một thủ thuật đơn giản, với nguy cơ biến chứng tương đối thấp. Tuy nhiên, nó không phải luôn luôn là một quyết định đơn giản đối với một số người. Nam giới cần phải dũng cảm đối mặt với những điều mặc cảm tự ti ở bản thân trước khi tình trạng vùng quy đầu ở bản thân trở nên trầm trọng hơn.