Trung tâm nam học

Bệnh viện Hồng Hà - Since 1999

 • Thứ 2 - Chủ nhật | 7h-17h
 • 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Hà Nội

Tổng đài tư vấn

1900.633.988

Đặt lịch thăm khám

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu mà nam giới cần nắm rõ

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu

1. Nguyên nhân hẹp bao quy đầu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp bao quy đầu rất đa dạng. Theo những nghiên cứu mới nhất từ các bác sĩ chuyên khoa nam học, thì những nguyên nhân chính có thể kể đến bao gồm:

1.1 Do yếu tố bẩm sinh

Trẻ em khi mới sinh ra bao quy đầu thường gắn liền với dương vật, sẽ mất một khoảng thời gian để dương vật có thể tự tách ra tự nhiên. Tuy nhiên tình trạng có thể được cải thiện sau khoảng từ 3 đến 5 năm, một số trường hợp ghi nhận có thể xảy ra ở trẻ 10 tuổi.

Đối với những người sinh ra mà không may mắc phải tình trạng này nếu để lâu sẽ rất khó để điều trị.

1.2 Do nhiễm trùng đường tiết niệu

Tình trạng viêm nhiễm được đánh giá là 1 trong những nguyên nhân chính gây hẹp bao quy đầu. Bao quy đầu bị hẹp khiến việc đi vệ sinh không được sạch sẽ, khiến vi khuẩn sẽ tiếp tục ứ đọng trú ngụ và gây viêm nhiễm nặng hơn. Ở môt khía cạnh khác thì quá trình viêm nhiễm ở dương vật có thể dẫn đến tình trạng sẹo xơ hoá quy đầu. 

Bên cạnh khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nam giới cần phải đề phòng với cả nhiễm trùng dương vật. 

1.3 Do tuổi tác

Đây có lẽ là một nguyên nhân đáng buồn nhưng là sự thật ở những người đã có tuổi tác. Nam giới rơi vào độ tuổi từ 40 đến 50 thường không tránh khỏi nguy cơ bị suy giảm chức năng sinh lí gây hẹp bao quy đầu.   

1.4 Do bị chấn thương vùng kín

Vùng kín của nam giới được biết đến là một nơi vô cùng nhạy cảm mà không kém phần quan trọng ở nam giới. Khi vùng kín bị tổn thương, điều này có thể dẫn đến những căn bệnh hay di chứng nghiêm trọng và hẹp bao quy đầu là một trong số đó.  

1.5 Do quan hệ tình dục không lành mạnh

Việc có quá nhiều đối tác tình dục, hay không sử dụng bao cao su khi quan hệ, là một trong những nguyên nhân điển hình gây hẹp bao quy đầu. Ngoài nguy cơ bị hẹp bao quy đầu, việc quan hệ tình dục không lành mạnh cũng khiến nam giới mắc phải các căn bệnh xã hội như: Lậu, Giang Mai

1.6 Do dây hãm bao quy đầu quá ngắn 

Dây hãm bao quy đầu là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng tới khả năng sinh lí của đàn ông. Trong trường hợp dây hãm quá ngắn sẽ khiến cho bao quy đầu không thể rút lại hoàn toàn. Ngoài ra day hãm quá ngắn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng cương cứng, tạo cảm giác đau đớn khi đi vệ sinh.  

Ngoài những nguyên nhân chính trên thì hẹp bao quy đầu cũng có thể bị gây ra bởi các nguyên nhân về da, bao gồm: 

 • Bệnh chàm da : Tình trạng lâu dài khiến da bị ngứa, đỏ, khô và nứt nẻ.
 • Bệnh vẩy nến : Tình trạng da dẫn đến các mảng da trở nên đỏ, bong tróc và dễ bị loét.
 • Lichen planus : Phát ban ngứa có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác nhau của cơ thể. Nó không phải là bệnh truyền nhiễm.
 • Lichen sclerosus : Tình trạng này gây ra sẹo trên bao quy đầu có thể dẫn đến hẹp quy đầu. Nó có thể được gây ra bởi sự kích thích hệ thống tiết niệu. 

2. Phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu 

Có rất nhiều phương pháp điều trị viêm bao quy đầu. Tuy nhiên việc điều trị lại phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và cơ địa của từng người. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Lộn bao quy đầu nhẹ nhàng hàng ngày
 • Bôi thuốc mỡ corticosteroid tại chỗ
 • Nong bao quy đầu
 • Cắt bao quy đầu.
 • Kéo da quy đầu 

Trong số các phương pháp điều trị đã kể ở trên, theo các chuyên gia đánh giá thì tiểu phẫu cắt bao quy đầu là biện pháp mang lại nhiều lợi ích hơn cả. Với những ưu điểm tuyệt vời như không gây đau đớn nhờ áp dụng máy Surkon/Stapler và thời gian hồi phục nhanh, giá cả phải chăng mang lại nhiều hữu ích cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng hẹp bao quy đầu rất đa dạng và phức tạp. Chính vì thế việc nhận thức được những tác nhân dẫn đến hẹp bao quy đầu là vô cùng quan trọng. Qua đó giúp người đọc có thêm kiến thức về bệnh để từ đó có cách phòng chống hiệu quả, bảo đảm sức khoẻ bản thân.