Trung tâm nam học

Bệnh viện Hồng Hà - Since 1999

 • Thứ 2 - Chủ nhật | 7h-17h
 • 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Hà Nội

Tổng đài tư vấn

1900.633.988

Đặt lịch thăm khám

Thụ tinh nhân tạo iui là gì? Quy trình bơm tinh trùng vào tử cung ra sao?

Thụ tinh nhân tạo iui từ lâu đã không còn xa lạ khi nhắc đến điều trị vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ về quy trình bơm tinh trùng của phương pháp này. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này nhé!

1. Thụ tinh nhân tạo iui là gì?

thụ tinh nhân tạo iui, bơm tinh trùng

Thụ tinh nhân tạo iui không còn xa lạ đối với những người chữa vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh nhân tạo iui là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Giúp làm tăng khả năng thụ thai. Nguyên tắc của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng. Đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp chọn lọc các tinh trùng khỏe mạnh, di động tốt và tăng số lượng nang noãn để tăng tỉ lệ thụ thai thành công. IUI cũng giúp hỗ trợ nếu bạn đang dùng thuốc rụng trứng, sản xuất trứng. Và canh giờ thụ tinh để tăng khả năng thụ thai.

Phương pháp IUI khá đơn giản với cơ chế hoạt động. Bác sĩ sẽ bơm tinh trùng đã được chọn lọc kỹ lưỡng vào buồng tử cung, gần với vị trí trứng rụng, từ đó làm tăng cơ hội thụ thai. Phương pháp này không phức tạp, tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất thì cần phải được thực hiện đúng quy trình và do bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện.

2. Thụ tinh nhân tạo iui áp dụng cho ai?

thụ tinh nhân tạo iui, bơm tinh trùng

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV hoặc viêm gan có nguy cơ vô sinh cao

Phương pháp IUI được chỉ định sử dụng đối với:

 • Khó thụ thai bằng quan hệ tình dục bình thường hay cảm thấy khó có thể quan hệ tình dục qua đường âm đạo.
 • Vợ hoặc chồng có khuyết tật thể chất hoặc gặp phải vấn đề về tâm lý tình dục.
 • Lạc nội mạc tử cung hay có các bất thường ở cơ quan sinh dục.
 • Vợ/chồng nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • 1 năm sau khi cố gắng mang thai không thành công đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, hoặc 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi.
 • Tinh trùng của nam giới ít và yếu nhẹ.
 • Nam giới mắc chứng xuất tinh sớm, không có khả năng quan hệ tình dục do chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh
 • Vô sinh nam không rõ nguyên nhân

Và chống chỉ định đối với những trường hợp sau đây:

 • Tắc ống dẫn trứng hoặc có bất thường nghiêm trọng về ống dẫn trứng.
 • Có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu.
 • Lạc nội mạc tử cung mức độ từ trung bình đến nặng.

Ngoài ra, để thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp này. Người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động. Để việc bơm tinh trùng trở nên thuận lợi hơn. Hay tinh dịch đồ của chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Mẫu tinh trùng sau rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/ml.

3. Thụ tinh nhân tạo IUI có tỷ lệ thành công cao không?

thụ tinh nhân tạo iui, bơm tinh trùng

Tỉ lệ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Tỉ lệ thành công phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và noãn. Nếu tinh trùng đảm bảo chất lượng, có kích thích nang noãn (để có nhiều nang trong 1 chu kỳ), tỉ lệ thành công có thể đạt 26%. Nhìn chung, tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI cho 1 chu kỳ là 15 – 20%, tỷ lệ đa thai 23 – 30%.

Ngoài ra, các bệnh lý đi kèm hoặc tuổi tác của người phụ nữ cũng có ảnh hưởng lớn đến IUI. Bệnh nhân lớn tuổi, tỉ lệ có thai thấp hơn và tỉ lệ sẩy thai cao hơn. Nếu thực hiện đúng chỉ định và phương pháp, tỉ lệ có thai sau 6 lần điều trị có thể lên đến 80-90%.

4. Quy trình thụ tinh nhân tạo iui

4.1 Cần chuẩn bị gì trước khi bơm tinh trùng vào tử cung

thụ tinh nhân tạo iui, bơm tinh trùng

Bác sĩ sẽ nhắc bạn những điều bạn nên chú ý và chuẩn bị trước khi bơm tinh trùng

 • Chuẩn bị mẫu tinh dịch. Người chồng sẽ được lấy mẫu tinh dịch tại văn phòng của bác sĩ. Hoặc sử dụng mẫu tinh trùng của người hiến tặng đã được làm đông lạnh.
 • Sản xuất trứng: Bác sĩ có thể sẽ để trứng rụng tự nhiên. Hoặc kích thích trứng rụng theo chu trình IUI mà không dùng thuốc rụng trứng. Thuốc kích rụng trứng cũng có thể được chỉ định vào ngày đầu kỳ kinh. Để kích thích hai buồng trứng sản sinh ra vài quả trứng chín. Bình thường, mỗi phụ nữ chỉ có được một quả trứng rụng vào mỗi tháng.
 • Lọc rửa tinh trùng: Một khi trứng rụng, người chồng sẽ cần xuất tinh và tinh trùng này sau đó sẽ được lọc rửa. Quy trình này sẽ tập trung vào những tinh binh khỏe mạnh. Chúng sẽ được cô đặc lại thành một lượng dung dịch nhỏ.
 • Bơm tinh trùng: Bác sĩ sẽ dùng một ống thông mỏng, dài qua cổ tử cung để đưa tinh trùng vào lòng tử cung. Quy trình này thường không đau nhưng một số chị em sẽ có hiện tượng chuột rút nhẹ.
 • Kiểm tra thụ thai: Việc kiểm tra này sẽ hoàn tất khoảng 2 tuần sau khi bơm tinh trùng.

4.2 Quy trình thụ tinh nhân tạo

thụ tinh nhân tạo iui, bơm tinh trùng

Thụ tinh nhân tạo thường có 3 công đoạn

Kỹ thuật thực hiện IUI bao gồm 3 bước chính:

 • Kích thích buồng trứng
 • Chuẩn bị tinh trùng
 • Bơm tinh trùng.

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Mục đích của kích thích buồng trứng chính là tạo ra được sự phát triển của 3, tối đa là 4 nang noãn trưởng thành và chứa noãn có khả năng thụ tinh, đồng thời chuẩn bị nội mạc tử cung cho sự làm tổ của phôi. Nếu trường hợp số nang noãn trưởng thành nhiều hơn mức 4 thì tỉ lệ đa thai thường cao hơn bình thường.

Bước 2: Chuẩn bị tinh trùng

Lấy tinh trùng: Theo sự hướng dẫn cụ thể của các nhân viên y tế, nam giới có thể tự lấy tinh trùng bằng tay tại nhà hay trong bệnh viện đều được. Nhưng nếu lấy tinh trùng tại nhà thì cần phải mang đến bệnh viện trong vòng 30 đến 60 phút.

 • Tinh dịch sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm sau khi đã thu thập được. Lúc này, tinh trùng di động sẽ được tách ra khỏi các thành phần khác của tinh dịch và được gom lại trong một thể tích nhỏ. Thời gian thực hiện tầm khoảng từ 30 đến 60 phút.
 • Trong thời gian sớm nhất có thể, tinh trùng sau khi chuẩn bị phải được giữ ấm và bơm vào buồng tử cung. Phải đảm bảo vô trùng để tránh nhiễm trùng đường sinh dục nữ.

Bước 3: Bơm tinh trùng vào tử cung

 • Vệ sinh cổ tử cung. Đây là bước thứ 3 trong quy trình thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo, làm sạch cổ tử cung trước khi bơm tinh trùng vào bên trong.
 • Thực hiện bơm tinh trùng. Tinh trùng sau khi lọc rửa có độ di động cao sẽ được bơm vào buồng tử cung qua một ống thông nhỏ, mềm và vô trùng. Đây là một kỹ thuật tương đối đơn giản và ít nguy hiểm, cho hiệu quả tương đối cao nếu thực hiện đúng chỉ định, quy trình. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau đớn

Thụ tinh nhân tạo iui là gì chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết trên chưa? Quy trình bơm tinh trùng vào tử cung không còn là biện pháp hỗ trợ sinh sản xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để cơ hội thụ thai thành công, bạn nên lựa chọn cơ sở thăm khám và điều trị uy tín. Đặc biệt, trong và sau quy trình bơm tinh trùng , các bạn nên thay đổi thói quen sống, tốt nhất nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.