Trung tâm nam học

Bệnh viện Hồng Hà - Since 1999

 • Thứ 2 - Chủ nhật | 7h-17h
 • 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Hà Nội

Tổng đài tư vấn

1900.633.988

Đặt lịch thăm khám

Thụ tinh ống nghiệm ivf là gì? Quy trình thụ tinh ống nghiệm như thế nào?

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp y khoa mang lại hiệu quả cao nhất của công nghệ hỗ trợ sinh sản. Ở Việt Nam, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng để điều trị nhằm tăng khả năng sinh sản cho các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn. Đây được xem là biện pháp cứu cánh cuối cùng dành cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn sau khi các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như dùng thuốc hay thụ tinh nhân tạo không thành công.

1. Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là gì?

Thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm là biện pháp hỗ trợ sinh sản cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm là biện pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể. Phôi thai được tạo thành sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công. Sau đó sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi sau đó làm tổ, phát triển thành thai nhi như trong các trường hợp thụ thai tự nhiên

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là kỹ thuật đặc biệt giúp tinh trùng và trứng kết hợp với nhau trong môi trường phòng thí nghiệm. Sau khi được nuôi 2-5 ngày, phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của mẹ. Tuy nhiên, do có tới hơn 50% túi phôi sau khi đưa vào cơ thể mẹ ngừng phát triển nên tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ đạt khoảng 35%.

Hiện nay, có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm sau đây:

 • Thụ tinh IVF cổ điển. Đặt trứng được trộn lẫn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên. Cả quá trình đều thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai hình thành sẽ được vào tử cung người phụ nữ.
 • Thụ tinh IVF với chu kỳ tự nhiên. Thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên khi đến chu kỳ của người phụ nữ. Không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.
 • Thụ tinh IVF với kích thích nhẹ. Dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh, rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn IVF cổ điển.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm áp dụng cho ai?

Thụ tinh ống nghiệm

Phụ nữ mắc các bệnh về buồng trứng hay tử cung có thể làm ivf

Không phải trường hợp vô sinh hiếm muộn nào cũng có thể áp dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Theo nghiên cứu, những trường hợp sau đây có thể áp dụng được phương pháp này:

 • Ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc bị tắc nghẽn

Tình trạng tắc ống dẫn trứng hoặc vòi trứng bị tổn thương có thể khiến trứng khó thụ tinh hoặc phôi thai không thể di chuyển về tử cung và làm tổ ở tử cung

 • Rối loạn phóng noãn (rối loạn rụng trứng)

Việc rụng trứng xảy ra không thường xuyên khiến quá trình thụ thai khó có thể diễn ra.

 • Suy chức năng buồng trứng sớm

Là tình trạng mất chức năng buồng trứng diễn ra trước tuổi 40. Suy buồng trứng sớm khiến buồng trứng không tạo ra lượng estrogen cần thiết hoặc trứng không rụng thường xuyên.

 • Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung nằm bên ngoài tử cung, gây ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng và khả năng thụ thai.

 • U xơ tử cung

Xơ là những khối u lành tính trong thành tử cung và thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 30 – 40, khiến việc thụ thai tự nhiên trở nên khó khăn. Những phụ nữ bị u xơ tử cung có thể mang thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm.

 • Đã thắt ống dẫn trứng

Nếu bạn đã thực hiện thủ thuật triệt sản này, song lại muốn mang thai và sinh con thì IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hữu ích cho bạn.

 • Lượng tinh trùng thấp hoặc tinh trùng yếu

Nồng độ tinh trùng của người chồng dưới mức trung bình, tinh trùng chuyển động yếu. Hoặc có bất thường về kích thước và hình dạng…   Sẽ khó có thể thụ tinh cho trứng. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định vợ chồng bạn thực hiện thụ tinh nhân tạo hoặc IVF.

 • Vô sinh không rõ nguyên nhân

Bạn hoặc chồng hoặc cả hai gặp vấn đề về vô sinh nhưng các bác sĩ không xác định được nguyên nhân.

Ngoài ra, hiện nay đối với những người phụ nữ không thể mang thai hay tử cung bất thường gây khó thụ thai… Họ có thể áp dụng làm ivf hay nhờ người mang thai hộ. Ở một số nước phát triển trên thế giới, thụ tinh ống nghiệm có thể áp dụng cho người bị rối loạn gen di truyền hay bị tim…

3. Thụ tinh ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao không?

Thụ tinh ống nghiệm

Tỉ lệ thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm khá cao

Hiện nay, tỷ lệ thành công của IVF tại Bệnh viện đa khoa Hồng Hà là vào khoảng 55 – 60% cho mỗi đợt điều trị. Người phụ nữ tuổi càng lớn thì tỉ lệ thành công sẽ càng giảm. Nếu người vợ trên 35 tuổi thì tỷ lệ thành công giảm nhiều và giảm càng thấp nếu người vợ trên 40 tuổi. Tỷ lệ cấy thai thành công trung bình trên thế giới hiện nay vào khoảng 35 – 40%.

4. Quy trình thụ tinh ống nghiệm

4.1 Chuẩn bị làm IVF cần những gì?

Thụ tinh ống nghiệm

Bác sĩ sẽ dặn dò kỹ lưỡng những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi làm IVF

Trước khi tiến hành IVF, bác sĩ sẽ chỉ định vợ chồng bạn tiến hành làm một số xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra chức năng buồng trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ hormone kích thích nang (FSH). Và estradiol (estrogen) và hormone trong máu sau vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả này sẽ phối hợp với phương pháp siêu âm buồng trứng. Giúp bác sĩ có thể dự đoán khả năng buồng trứng của bạn sẽ đáp ứng với thuốc sinh sản như thế nào.
 • Phân tích tinh dịch. Bác sĩ sẽ tiến hành phân tích tinh dịch của chồng bạn ngay trước khi bắt đầu chu kỳ điều trị IVF.
 • Sàng lọc bệnh truyền nhiễm. Vợ chồng bạn sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm sàng lọc các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả HIV.
 • Thực hành chuyển phôi giả. Việc cấy phôi giả có thể được tiến hành để xác định chiều sâu khoang tử cung của bạn. Mục đích là giúp việc chuyển cấy phôi thật thành công.
 • Khám đánh giá khoang tử cung. Bác sĩ sẽ kiểm tra khoang tử cung của bạn trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Bác sĩ có thể dùng phương pháp nội soi buồng tử cung. Giúp kiểm tra các bất thường như khối u, nhiễm trùng, dính tử cung hoặc dị dạng tử cung.

Ngoài ra để việc thụ tinh trong ống nghiệm đạt kết quả, trong giai đoạn chuẩn bị, vợ chồng bạn cần chăm lo sức khỏe chu đáo, chuẩn bị tâm lý, sắp xếp công việc, chuẩn bị tài chính,…

4.2 Quy trình thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm

Quy trình thụ tinh ống nghiệm gồm nhiều bước khác nhau

Bước 1: Khám, đánh giá sức khỏe sinh sản của cả hai vợ chồng.

Làm các xét nghiệm sau đối với người vợ:

 • Xét nghiệm nội tiết qua định lượng nồng độ hormon sinh dục (estrogen, progesterone,…). Và hormon hướng sinh dục (LH, FSH).
 • Xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách lấy máu làm các xét nghiệm.
 • Siêu âm phụ khoa để kiểm tra và phát hiện các vấn đề phụ khoa như U xơ tử cung, u nang buồng trứng,… Tiến hành đếm nang noãn cơ bản trên hai buồng trứng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

Làm xét nghiệm tinh dịch đồ đối với người chồng:

Xét nghiệm này nhằm kiểm tra và đánh giá chất lượng và số lượng tinh dịch của người chồng. Trường hợp người chồng không có tinh trùng, phải tiến hành làm thêm các xét nghiệm chuyên biệt khác như xét nghiệm hormon sinh dục, siêu âm tinh hoàn,…Ngoài ra, người chồng cũng được lấy máu làm xét nghiệm kiểm tra có mắc các bệnh lây qua đường tình dục như viêm gan B, giang mai, lậu, HIV,…hay không.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục trong 9 – 11 ngày. Trong quá trình tiêm thuốc, người vợ cần đến bệnh viện siêu âm và làm xét nghiệm máu theo lịch hẹn của bác sĩ.  Để theo dõi sự phát triển của nang noãn và điều chỉnh thuốc dựa trên sự đáp ứng với thuốc của cơ thể.

Khi nang noãn phát triển đạt kích thước tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm mũi thuốc cuối cùng vào đúng thời gian đã định, được gọi là mũi kích rụng trứng, nhằm kích thích trứng trưởng thành.

Bước 3: Chọc hút trứng và lấy tinh trùng

Người vợ được bác sĩ tiến hành chọc hút trứng sau 36 – 40 giờ tiêm mũi kích rụng trứng. Người vợ sẽ được gây mê trước khi tiến hành, nên sẽ không cảm thấy đau đớn. Phụ nữ chỉ cần ở lại bệnh viện theo dõi sức khỏe trong 2 – 3 giờ sau đó.

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra, tách trứng và dịch nang dưới kính hiển vi.

Cũng trong lúc này, người chồng sẽ tiến hành lấy tinh trùng để chuẩn bị thụ tinh.

Bước 4: Thụ tinh trong ống nghiệm

Trứng và tinh trùng sau khi lấy được chuyển đến phòng Labo để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và tạo phôi. Thông thường, phôi sẽ được nuôi cấy từ 2 đến 5 ngày trước khi tiến hành chuyển lại vào trong tử cung của người vợ.

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm có thể thu được nhiều phôi. Số phôi này có thể được chuyển lại vào tử cung của người vợ, gọi là chuyển phôi tươi. Cũng có thể được trữ lạnh, để sử dụng cho những lần chuyển phôi sau.

Bước 5: Chuyển phôi vào tử cung của người vợ

Tùy thuộc vào số lượng phôi thu được, tình trạng mỗi cặp vợ chồng. Bác sĩ và gia đình sẽ thống nhất số phôi chuyển vào buồng tử cung và số phôi để trữ lạnh. Phôi thường được chuyển vào tử cung sau khi chọc hút trứng 2 – 5 ngày. Khi niêm mạc tử cung đủ độ dày, ổn định, thuận lợi cho sự phát triển của phôi thai.

Nếu là chuyển phôi trữ đông, người vợ sẽ được sử dụng thuốc và siêu âm theo dõi niêm mạc tử cung trong 14 – 18 ngày. Bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo, sẽ tiến hành chuyển phôi trữ đông vào tử cung người vợ.

Bước 6: Thử thai sau khi chuyển phôi

2 tuần sau khi chuyển phôi, người vợ sẽ đến bệnh viện làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ beta HCG. 2 ngày sau đó, cần làm lại xét nghiệm này một lần nữa.

 • Nếu nồng độ beta HCG tăng từ 1,5 lần trở lên, thai đang phát triển. Người mẹ cần tiếp tục sử dụng thuốc dưỡng thai và đến siêu âm theo lịch hẹn để xác định túi thai và tim thai.
 • Nếu sau 2 ngày, nồng độ beta HCG không tăng hoặc giảm. Cần phải tiếp tục theo dõi. Khi nồng độ beta HCG trở về âm tính (nhỏ hơn 5 UI/l) sẽ bị sảy thai.

Trong trường hợp này, nếu còn phôi trữ đông, người vợ có thể sử dụng phôi trữ đông. Bác sĩ sẽ chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo. Và không cần tiến hành lại các bước trước nữa.

Bước 7: Theo dõi thai

Sau khi phôi đã phát triển thành thai, mẹ bầu cần siêu âm và khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Điều này để theo dõi, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi cho tới ngày sinh nở.

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì có lẽ các bạn đã hiểu rõ hơn trong bài viết trên. Mặc dù hiệu quả mang lại cao, đồng nghĩa với việc chi phí điều trị cũng sẽ tương đối cao. Đặc biệt là bạn phải kết hợp thật chặt chẽ với bác sĩ điều trị để việc điều trị diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả tuyệt đối. Do đó, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định điều trị nhé!