Trung tâm nam học

Bệnh viện Hồng Hà - Since 1999

  • Thứ 2 - Chủ nhật | 7h-17h
  • 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Hà Nội

Tổng đài tư vấn

1900.633.988

Đặt lịch thăm khám

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì, có nguy hiểm hay không?

Xoắn tinh hoàn là trường hợp cấp cứu nên phải nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời. Xoắn tinh hoàn kéo dài và mất lưu lượng máu có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh. Xoắn tinh hoàn tuy nguy hiểm nhưng có thể điều trị. Nhưng trong trường hợp người bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Khái niệm xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là khi tinh hoàn xoắn lại ở đoạn cuối của dây thừng tinh. Chỗ xoắn dạng xoắn ốc này cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn. Nếu cứ bị xoắn chặt, tinh hoàn sẽ bị tổn thương và có thể hoại tử. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra đột ngột không có lý do hoặc do chấn thương.

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa. Bệnh thường gặp ở trẻ em và có những triệu chứng gây nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Phát hiện và điều trị xoắn tinh hoàn kịp thời giúp tránh những biến chứng nghiêm trọng như hoại tử tinh hoàn, teo tinh hoàn. Nếu để tình trạng xoắn tinh hoàn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Sau đó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

2. Nguyên nhân gây ra xoắn tinh hoàn

Nam giới bị xoắn tinh hoàn có thể do sự di truyền của một hoặc cả hai tinh hoàn xoay tự do bên trong bìu. Tinh hoàn chỉ được gắn vào dây tinh trùng, và không vào bìu. Đây được gọi là “bìu chuông”, bởi vì tinh hoàn “đung đưa” giống như tiếng vỗ của chuông.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trong khi đứng, ngủ, tập thể dục hoặc ngồi, và không có kích hoạt rõ ràng ở những người dễ mắc bệnh. Đôi khi nó được nhắc nhở bởi một chấn thương hoặc vì sự phát triển nhanh chóng trong giai đoạn dậy thì. Các yếu tố làm tăng khả năng xoắn tinh hoàn là:

2.1 Tuổi

Xoắn tinh hoàn là phổ biến nhất ở nam giới từ 10-25 tuổi. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hiếm khi trên 30 tuổi. Khoảng 65 phần trăm các trường hợp xảy ra ở thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi.

2.2 Xoắn tinh hoàn trước

Nếu xoắn xảy ra một lần và tự khỏi mà không cần điều trị, nó có khả năng xảy ra một lần nữa ở một trong hai tinh hoàn. Trừ khi bạn điều trị bệnh nhờ can thiệp bởi phẫu thuật.

2.3 Khí hậu

Da bìu của một người đàn ông đang nằm trên một chiếc giường ấm áp được thư giãn. Khi rời khỏi giường, bìu của sẽ tiếp xúc với không khí phòng lạnh hơn. Nếu dây tinh trùng bị xoắn trong khi bìu bị lỏng, sự co thắt đột ngột do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến tinh hoàn bị kẹt ở vị trí đó. Kết quả là một xoắn tinh hoàn.

Ngoài ra, xoắn tinh hoàn cũng có thể được gây ra bởi chấn thương ở bìu hoặc tập thể dục (đặc biệt là đi xe đạp). Tuy nhiên chỉ có khoảng 4-8% trường hợp là kết quả của chấn thương.

3. Triệu chứng của tinh hoàn ẩn

Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm:

  • Bất ngờ hay đau nặng một tinh hoàn.
  • Sưng bìu.
  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Đau bụng.
  • Một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường.
  • Đau tinh hoàn đột ngột biến mất mà không cần điều trị – điều này có thể xảy ra khi một tinh hoàn xoắn và sau đó tự tháo xoắn.

Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột, mặc dù trong một số trường hợp, bệnh có thể phát triển trong vài ngày. Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ khi thấy các biểu hiện như trên. Trong khi các dấu hiệu và triệu chứng bệnh còn chưa chuyển nặng. Việc điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa những tác hại nguy hiểm bệnh gây ra. Đặc biệt là mất tinh hoàn.

4. Xoắn tinh hoàn và biến chứng nguy hiểm

Khi bạn để bệnh tồn tại quá lâu và không được kịp thời điều trị. Bạn sẽ phải hứng chịu những biến chứng sau đây:

4.1 Tinh hoàn nhồi máu

Xoắn tinh hoàn xảy ra do hậu quả của lưu lượng máu giảm, thiếu oxy và dinh dưỡng ở tinh hoàn. Nếu tinh hoàn không thể chữa trị được nữa trong quá trình thăm dò phẫu thuật. Bạn sẽ phải cắt bỏ để ngăn ngừa hoại tử thêm , hoặc chết mô.

4.2 Vô sinh

Tác động của xoắn tinh hoàn lên khả năng sinh sản hiện chưa được chứng minh. Tuy nhiên, xoắn tinh hoàn có thể khiến tinh trùng bất thường trong tinh dịch. Mặc dù những bất thường này có nhiều khả năng được tìm thấy ở thanh thiếu niên và ở người lớn.

4.3 Tổn thương mô xung quanh

Do thiếu nguồn cung cấp máu của tinh hoàn, các mô xung quanh cũng sẽ bị tổn thương.

4.4 Tổn thương tâm lý

Việc tái phát xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ngay cả sau khi phẫu thuật, điều này sẽ tác động lớn đến tâm lý phái nam.

Ngoài ra, nếu để tình trạng xoắn tinh hoàn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

5. Cách chẩn đoán xoắn tinh hoàn

5.1 Siêu âm bìu

Sử dụng tần số sóng âm cao để tạo ra hình ảnh, kiểm tra tinh hoàn và lưu lượng máu. Giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn là một dấu hiệu của xoắn tinh hoàn.

5.2 Quét hạt nhân tinh hoàn

Đây là việc tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu. Máy ảnh đặc biệt sau đó có thể phát hiện các khu vực ở tinh hoàn mà nhận được lưu lượng máu ít, cho thấy xoắn.

5.3 Phẫu thuật

Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để xác định xem các triệu chứng gây ra bởi xoắn tinh hoàn hay điều kiện khác. Nếu đã bị đau trong vài giờ và khám lâm sàng cho thấy xoắn tinh hoàn, có thể được phẫu thuật mà không có bất kỳ kiểm tra bổ sung. Điều này được thực hiện trong một nỗ lực để cứu tinh hoàn, bởi vì làm thử nghiệm thêm nữa có thể gây ra quá nhiều sự chậm trễ nếu không có máu chảy đến tinh hoàn.