Trung tâm nam học

Bệnh viện Hồng Hà - Since 1999

 • Thứ 2 - Chủ nhật | 7h-17h
 • 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Hà Nội

Tổng đài tư vấn

1900.633.988

Đặt lịch thăm khám

Xoắn tinh hoàn là gì? Biến chứng đáng sợ của căn bệnh này

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp nhiều nhất ở nam giới từ 10 – 25 tuổi, có tới 65% trường hợp xoắn tinh hoàn xảy ra ở thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi. Xoắn tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng: hoại tử tinh hoàn, mất tinh hoàn, nhiễm khuẩn, vô sinh thứ phát do mất tinh hoàn, biến dạng tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn – cơn ác mông của cánh đàn ông 

1. Xoắn tinh hoàn

1.1 Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn

Minh họa người bị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng xảy ra khi một tinh hoàn bị quay, xoắn dây thừng tinh lại với nhau gây cản trở chức năng đưa máu đến bìu khiến lưu lượng máu đưa đến tinh hoàn giảm gây ra những cơn đau và sưng đột ngột thường xuyên.

Xoắn tinh hoàn xảy ra phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 12 đến 18, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí ngay cả trước khi sinh.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thường phải được phẫu thuật khẩn cấp. Nếu được điều trị nhanh chóng, phần tinh hoàn có thể được giữ lại. Nhưng một khi mà dòng máu không được đưa đến tinh hoàn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương nặng nề như như hoai tử thậm chí đến mức phải cắt bỏ.

1.2 Đối tượng bị hướng đến

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị xoắn tinh hoàn, bao gồm:

 • Do tuổi tác: những người có độ tuổi từ 12 đến 16 thường có nguy cơ bị bệnh này hơn.
 • Có tiền sử xoắn tinh hoàn trước đây: nếu bạn bị xoắn tinh hoàn tự hết mà không cần điều trị (những đợt xoắn và tự tháo xoắn) thì bạn có nguy cơ cao hơn
 • Do bệnh lưu truyền từ gia đình.
 • Bị đau hoặc sưng tinh hoàn dữ dội đột ngột hoặc nếu các triệu chứng quay trở lại sau khi phẫu thuật. Tinh hoàn có thể bị xoắn trở lại.
 • Do điều kiện khí hậu lạnh

2. Triệu chứng của người bị xoắn tinh hoàn

Các dấu hiệu và biểu hiện của xoắn tinh hoàn bao gồm:

Xoắn tinh hoàn

Có cảm giác khó chịu buồn nôn thì không nên xem nhẹ

 • Đau đột ngột, và dữ dội ở bìu
 • Sưng của bìu
 • Đau bụng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Một tinh hoàn nằm ở vị trí cao hơn bình thường hoặc ở một góc độ khác thường
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Bị sốt
 • Cảm thấy có một khối u trên tinh hoàn
 • Có máu trong tinh dịch

Trẻ em thanh thiếu niên bị xoắn tinh hoàn thường thức dậy do đau bìu vào giữa đêm hoặc vào sáng sớm thế nên nếu thấy có bất kì dấu hiệu lạ nào trên cơ thể nên đến các cơ sở y tế để được điều trị ngay lập tức.

3. Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn

Yếu tố di truyền có thể phần nào là nguyên nhân 

Cho đến nay các bác sĩ vẫn không tìm ra rõ nguyên do tại sao mà xoắn tinh hoàn lại xảy ra. Hầu hết nam giới bị xoắn tinh hoàn đều có một đặc điểm là do di truyền hay yếu tố bẩm sinh, điều đó cho phép tinh hoàn có thể bị xoắn dễ dàng bên trong bìu. Tình trạng di truyền này thường ảnh hưởng đến cả hai tinh hoàn. Nhưng không phải mọi nam giới có đặc điểm là sẽ bị xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra vài giờ sau khi hoạt động mạnh mẽ, hoặc sau một chấn thương nhỏ ở vùng tinh hoàn hoặc trong khi ngủ. Nhiệt độ lạnh hoặc sự phát triển nhanh chóng của tinh hoàn trong giai đoạn dậy thì cũng có thể đóng một vai trò.

4. Biến chứng của xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra nưhnxg biến chứng nguy hiểm

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Tổn thương vĩnh viễn hoặc có thể gây tử vong: Khi xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài giờ, lưu lượng máu bị chặn có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị tổn thương nặng, nó phải được phẫu thuật cắt bỏ.
 • Không có khả năng làm cha: Trong một số trường hợp, tổn thương hoặc mất tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng làm cha của một người đàn ông.

5. Chẩn đoán xoắn tinh hoàn 

Xoắn tinh hoàn

Bác sĩ sẽ thực hiên các phương pháp chẩn đoán xét nghiệm kĩ càng

Xoắn tinh hoàn thường là một trường hợp khẩn cấp. Thế nên việc chẩn đoán và điều trị phải được diễn ra nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ kiểm tra bìu, tinh hoàn, bụng và háng và sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng để tìm hiểu xem vấn đề có là xoắn tinh hoàn hay là tình trạng khác không.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra phản xạ của bệnh nhân bằng cách xoa nhẹ hoặc véo vào bên trong đùi ở bên bị ảnh hưởng. Điều này thường làm cho tinh hoàn co lại. Phản xạ này có thể sẽ không xảy ra nếu bị xoắn tinh hoàn.

Nếu chẩn đoán không chắc chắn, bác sĩ tiết niệu sẽ tư vấn ngay lập tức, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh hoàn.

Các xét nghiệm y tế có thể dùng để xác nhận chẩn đoán hoặc để giúp xác định một số vấn đề khác bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu hoặc máu để kiểm tra nhiễm trùng
 • Siêu âm bìu để đánh giá lưu lượng máu – giảm lưu lượng máu có thể là dấu hiệu của xoắn tinh hoàn
 • Quét hạt nhân tinh hoàn – điều này liên quan đến việc bơm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu để phát hiện các khu vực giảm lưu lượng máu

6. Phương pháp điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn

Phẫu thuật là biện pháp duy nhất có thể cứ được tinh hoàn và tính mạng bạn

Xoắn tinh hoàn thường phải được phẫu thuật khẩn cấp. Nếu được điều trị trong vòng 4 – 6 giờ, tinh hoàn thường có thể được cứu và giữ lại, nhưng nếu thời gian lâu hơn có thể gây tổn thương vĩnh viễn và có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cha của đàn ông.

Trong khi thực hiệu phẫu thuật các bác sĩ sẽ:

 • Thực hiện một vết cắt ở bìu
 • Tháo dây tinh trùng, nếu cần thiết
 • Khâu một hoặc cả hai tinh hoàn vào bên trong bìu, để tránh bị xoắn

7. Phương pháp phòng ngừa xoắn tinh hoàn 

Có tinh hoàn bị xoắn trong bìu là một đặc điểm được thừa hưởng bởi một số nam giới. Nếu bạn có đặc điểm này, cách duy nhất để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn là phẫu thuật gắn cả hai tinh hoàn vào bên trong bìu. 

Các chàng trai cần hạn chế các hoạt động gắng sức (như thể thao) hoặc kích thích tình dục (như thủ dâm) trong một vài tuần sau khi phẫu thuật xoắn tinh hoàn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về tình trạng bản thân khi nào an toàn để quay trở lại các hoạt động bình thường của bạn.

Những người đã cắt bỏ tinh hoàn có thể có được một bộ phận giả, hoặc nhân tạo, một vài tháng sau khi phẫu thuật. Hầu hết đàn ông vẫn có thể được làm cha sau này với một tinh hoàn còn lưu lại, việc lắp tinh hoàn giả có thể giúp cho một số cánh ‘mày râu’ cảm thấy tự tin hơn về ngoại hình của họ .

Nếu bạn đã cắt bỏ một tinh hoàn, đừng quá tuyệt vọng bởi vì nó không phải ngày tàn của thế giới. Rất có thể bạn vẫn có thể làm cha và có một cuộc sống hoàn toàn bình thường và hạnh phúc. Trong thực tế, nếu bạn bị mất một tinh hoàn, không ai ngoài bạn, gia đình bạn và bác sĩ cần biết về điều đó.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về tình trạng xoắn tinh hoàn xin vui lòng liên hệ tới số Hotline 1900.633.988, hoặc đăng kí trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm.